สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปฎิบัติพระราชกรณียกิจ เปิดอาคารปฏิบัติการ อพ.สธ. มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

วันนี้ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 เวลา 10 นาฬิกา 27 นาที สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดอาคารปฏิบัติการโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อพ.สธ. มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ณ ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมภูสิงห์ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ตำบลภูดิน อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์

อาคารฯ ลักษณะเป็นอาคารปูน 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอยประมาณ 1,800 ตารางเมตร ประกอบด้วย ห้องปฏิบัติการ, ห้องสำนักงาน, ห้องประชุม, ห้องจัดนิทรรศการ, และห้องงานระบบไฟฟ้า ถูกแบบให้มีความเรียบง่ายแต่ทันสมัย ตอบรับกับสภาพแวดล้อม และทิศทางลม ช่วยให้ประหยัดพลังงาน และมีฟังชันก์การใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งจะใช้สำหรับเป็นศูนย์ถ่ายทอดงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชเนื่องมาจากพระราชดำริฯและเทคโนโลยีสู่ชุมชน, ศูนย์ประสานงานเครือข่ายการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชในจังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นแห่งที่ 26 ของประเทศ ตลอดจนเป็นสถานที่สำหรับศึกษาวิจัย และบริการด้านวิชาการ ที่น้อมนำศาสตร์พระราชามาใช้ในการสร้างจิตสำนึกการอนุรักษ์ทรัพยากรของชาติอย่างยั่งยืน

โพสโดย : สุกัญญา ขะกิจ  | 13 ก.พ. 2567  | เข้าชม : 218  ครั้ง